Các lễ hội văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc ở Sapa

Du lịch Sapa mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa đều có những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp cho bạn khám phá. Đến đây bạn cũng đừng quên tìm hiểu văn hóa độc đáo của các đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là qua các lễ hội văn hóa đặc sắc.

Xem thêm:

1. Hội Roóng Poọc của người Giáy

Hội Roóng Poọc được người Giáy ở bản Tả Van mở vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch hàng năm để cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và người yên vật thịnh. Ngoài những nghi lễ độc đáo, lễ hội Roóng Poọc còn diễn ra các trò chơi, nhảy múa và biểu diễn dàn nhạc trống chiêng, kèn pí lè rất sôi nổi.
2. Lễ hội “Nào Cống”

Lễ hội Nào Cống
Lễ hội Nào Cống

Hàng năm vào ngày Thìn, tháng 6 âm lịch, các làng người Mông, người Dao, người Giáy ở Mường Hoa đều tập trung về miếu thờ ở bản Tả Van để cùng nhau làm lễ “Nào Cống” cầu mong các thần phù hộ người yên vật thịnh, mùa màng bội thu. Ngoài ra, trong lễ hội, những người đứng đầu sẽ công bố những bản quy ước chung và sau đó cùng nhau ăn uống vui vẻ.

3. Lễ Tết nhảy

Tết nhảy là lễ hội quan trọng và được người Dao ở Tả Van tổ chức khá công phu vào ngày mùng 1 hoặc mùng 2 Tết âm lịch. Mục đích của lễ hội là cầu mong “Người yên vật thịnh”, “Uống nước nhớ nguồn”. Các hoạt động tế lễ trong Lễ Tết nhảy bao gồm 14 điệu nhảy múa của một số nam thanh niên được chọn và những nghi lễ độc đáo do thầy cúng thực hiện…

4. Lễ hội “Nhặn Sồng” và “Nào Sồng”

Lễ Nhặn Sồng là Lễ hội đặc biệt của người Dao đỏ ở làng Giàng Tả Chải (Tả Van – Sa Pa) mang ý nghĩa giáo dục dân làng và phòng chống nạn phá rừng.

Vào ngày Thìn của tháng Giêng, người Mông ở Séo Mí Tỷ, ở Dền Thàng Tả Van cũng như ở Lao Chải, Hầu Thào, trước đây đều tổ chức lễ ăn ước tương tự gọi là lễ Nào Sồng. Bên cạnh việc bảo vệ rừng, chống thả rông gia súc, quy ước của lễ Nào Sồng còn đề cập đến các vấn đề phòng chống trộm cắp, bảo vệ mùa màng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau..

5. Lễ quét làng của người Xá Phó

Hàng năm, người Xá Phó thường tổ chức lễ quét làng vào ngày ngọ, ngày mùi hoặc ngày con người (à thá cũng) vào tháng hai âm lịch để cầu mong cho năm mới mọi người được bình yên, hoa màu tươi tốt và súc vật nuôi không bị ốm chết.

6. Hội Gầu Tào của người Mông

Lễ hội Gầu Tào
Lễ hội Gầu Tào

Hội Gầu Tào là lễ hội quan trọng của người Mông, thường được tổ chức vào dịp đầu năm nhằm một trong hai mục đích cầu phúc hoặc cầu mệnh.

7. Lễ hội Xuống đồng Sa Pa – Lào Cai

Sáng ngày mồng 8 Tết hàng năm, đồng bào dân tộc Tày, Dao xã Bản Hồ- Sa Pa (Lào Cai) tổ chức lễ hội xuống đồng đầu xuân với phần lễ được bắt đầu từ tục rước đất, rước nước rồi đến lễ cúng giao linh với thần linh và phần hội được bắt đầu bằng các điệu múa và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của người Tày, người Dao. Lễ hội diễn ra sôi động với những màn xoè, tiếng kèn trống và các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, kéo co, đánh quay, đánh bóng, bịt mắt bắt dê, leo cột mỡ…

Du lịch Sapa mùa đông này, du khách sẽ được ngắm tuyết rơi tuyệt đẹp và thưởng thức các món ngon như thịt trâu gác bếp, cá suối nướng, thắng cố, cá hồi tươi, xôi bảy màu, gà ác nướng mật ong

Tham khảo:

-->