Bản Cát Cát – Điểm du lịch lý tưởng khi đến Sa Pa

Đến với Sa Pa du khách không chỉ được thưởng thức khí hậu mát mẻ trong lành và tham quan những địa danh như: Cầu Mây, thác Bạc, đỉnh Fansipan…mà nơi đây còn có nhiều thôn bản của người dân tộc, đã được quy hoạch để đón khách du lịch. Bản Cát Cát là một trong những điểm tham quan được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích trong thời gian gần đây.

Đường xuống bản Cát Cát ở Sa Pa
Đường xuống bản Cát Cát ở Sa Pa

Đến với Bản Cát Cát, khách du lịch sẽ được tìm hiểu nhiều nét đẹp văn hóa của người dân tộc gắn với thiên nhiên hoang sơ,mà bình dị đây là một địa chỉ thích hợp cho những khách du lịch đã mệt mỏi với công việc và đời sống nơi đô thị.

Giới thiệu bản Cát Cát

Bản Cát Cát được hình thành từ giữa thế kỷ 19, các hộ gia đình người Mông ở đây cư trú dựa theo các sườn núi và quây quần bên nhau, các nóc nhà cách nhau khoảng vài chục mét.
Bản Cát Cát được người Pháp phát hiện vào đầu thế kỷ XX, và đã được chọn làm khu nghỉ dưỡng và du lịch cho các quan chức. Cũng từ đó, bản Cát Cát trở thành nơi du lịch cho các du khách trong và ngoài nước.
Ở bản Cát Cát còn có một thác nước rất đẹp, dòng nước trong lành, đổ từ trên cao xuống bọt tung trắng xóa, cũng gắn với cái tên thác Cát Cát, và thu hút rất nhiều khách du lịch.

Thác Cát Cát
Thác Cát Cát

Dân tộc Mông ở bản Cát Cát sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa ,trồng ngô trên các ruộng bậc thang,ngoài ra còn có các nghề truyền thống như dệt vải, chạm trổ bạc và rèn nông cụ. Ngày nay du lịch ở Sa Pa ngày càng phát triển,vì vậy mà một bộ phận người Mông ở Cát Cát đã chuyển hẳn sang làm dịch vụ du lịch. Nhiều người trẻ biết nói cả tiếng Anh, tiếng Pháp thì đi làm hướng dẫn viên du lịch. Những người lớn tuổi thì làm nương, làm rẫy, làm nghề truyền thống.Nhờ vậy mà cuộc sống của người dân nơi đây cũng bớt khó khăn vất vả đi phần nào.

Những nét đặc trưng của bản Cát Cát thu hút khách du lịch

– Nơi đây còn lưu giữ khá nhiều phong tục độc đáo như tục bắt vợ.Nếu một chàng trai đem lòng thương cô gái nào đó, anh ta sẽ nhờ người nhà và bạn bè “bắt” cô gái đó về nhà và giữ trong 3 ngày.Sau đó nếu cô gái đồng  ý làm vợ thì chàng trai sẽ tiến hành tổ chức lễ cưới. Nếu không đồng ý thì họ sẽ uống bát rượu kết bạn và coi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Làng nghề bản Cát Cát
Làng nghề bản Cát Cát

– Nơi đây có làng nghề dệt thổ cẩm nổi tiếng của người H”Mông giúp cho du khách có thể dễ dàng tìm hiểu về nét đặc trưng của người dân nơi đây. Qua những khung dệt này, người Mông đã tạo nên những tấm thổ cẩm nhiều màu sắc và hoa văn: hoa văn mô phỏng cây, lá, hoa và muông thú, hoa văn góc cạnh… Ở bản Cát Cát, nghề chế tác đồ trang sức bằng bạc hay bằng đồng, nhôm là một trong những nghề thủ công truyền thống đã có từ lâu đời và đã tạo ra được những sản phẩm khá tinh xảo.
Nhà của người Mông ở bản Cát Cát còn giữ được nét cổ kính: Nhà ba gian lợp ván gỗ pơmu, bộ khung nhà có vì kèo ba cột ngang, các cột đều được kê trên phiến đá tròn hoặc vuông.Vách được lợp bằng gỗ xẻ, có 3 cửa ra vào: cửa chính ở gian giữa, 2 cửa phụ ở hai đầu nhà.

Đến với bản Cát Cát du khách còn được thưởng thức các món ăn ngon đặc sản, mang đậm chất”dân tộc” ở đây như: rượu ngô, thắng cố,thịt lợn quay,thịt hun khói, nhái nấu măng….Chắc chắn đến với Cát Cát sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị, và các món ăn khó quên làm say đắm lòng người.

-->