Đi du lịch Sapa nhất định phải thưởng thức rượu San Lùng

Sa Pa là một mảnh đất khiêm nhường, nhỏ bé nhưng chứa đựng bao điều thú vị. Du lịch Sa Pa, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của thiên nhiên, một xứ sở sương mù mà còn được thưởng thức những đặc sản nơi đây đặc biệt là rượu San Lùng – một trong những loại rượu đặc sản nơi đây, một món quà để tặng cho những người thân yêu cũng không tồi.

Đặc sản rượu San Lùng
Đặc sản rượu San Lùng

Rượu San Lùng là rượu của trời, của các vị thiên tinh. Khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước chảy ra từ lòng núi Pò Sèn ngược lên trời. Người dân địa phương gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là “tam long” và đặt địa danh này chính là San Lùng – là vùng đất của rồng thiên, nên đồng bào đến ở lập thành bản và sinh sống bằng nghề nấu rượu.

Rượu San Lùng là loại rượu của thiên nhiên nên có mùi thơm lạ của men lá rừng và hương vị đậm đà của thóc nương. Ở San Lùng, ai ai cũng biết uống rượu. Và người làm ra rượu chủ yếu là phụ nữ, những đôi tay khéo kéo ủ men để tạo ra những mẻ rượu thơm ngon tuyệt vời. Ngày Tết, nhà nào cũng tích trữ chừng dăm bảy bình rượu để uống và đãi khách, người uống vào có say mấy cũng không cảm thấy đau đầu.

Quy trình làm rượu san Lùng
Quy trình làm rượu san Lùng

Công đoạn làm ra rượu khá là công phu và mất thời gian. Kỹ càng từng khẩu tuyển chọn nguyên liệu phải kỹ càng từ thóc nương. Trước khi nấu, người dân địa phương phải ngâm thóc thành mộng và sau đó chưng ủ cùng cao lương thảo dược. Men có đủ các vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, cảm, có vị lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu.

Đến công đoạn chưng cách thủy được thực hiện 2 lần. Lần thứ nhất để khử tạp chất và lọc cốt. Lần thứ 2 được làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và cũng chỉ có người San Lùng mới làm ra được loại rượu thơm, ngon và êm dịu đến vậy. Không có gì tuyệt vời hơn khi trong cái se lạnh của thời tiết Sa Pa, bạn vừa thưởng thức những món ăn đặc sản rượu San Lùng lại vừa nhâm nhi ly rượu nồng San Lùng.

Rượu San Lùng
Rượu San Lùng

Rượu San Lùng hương thơm, vị đậm đà mau làm lan toả sự đê mê tới lục phủ ngũ tạng, tới chân tơ kẽ tóc. Sau tiệc rượu, ta có cảm giác lâng lâng sảng khoái, không u mê đau đầu. Mới một giọt đã mềm môi, làm ta muốn thêm giọt nữa.

Là một đặc sản độc đáo và hấp dẫn ở nơi đây, du khách có dịp đến với Sapa nhớ thưởng thức món rượu này nhé.

-->