Khám phá sự đặc biệt của những hàng rào đá Hà Giang

Cao nguyên Hà Giang là một trong những điểm đến thu hút lượng khách du lịch đông đảo cả trong và ngoài nước. Và những người khách đến đây cũng đã không xa lạ với những ngọn núi đá tai mèo sừng sững, và nó đã được coi như người bạn thân thiết của người dân nơi đây…

Để dựng được hàng rào đá này không phải là một việc dễ dàng, không phải chỉ một hai ngày là xong, mà người dân nơi đây mất khá lâu để dựng xong chúng. Có những hàng rào mất cả năm trời mới dựng xong. Để dựng được hàng rào đá, họ phải lựa chọn những viên đá phù hợp, có góc cạnh để xếp lại với nhau cho khỏi bị đổ. Nhiều những viên đá một mình không thể khiêng được mà cần sức của nhiều người, cứ lần lượt từng viên từng viên chồng lên nhau như thế, vì vậy thời gian dựng xong là khá lâu.

Những hàng rào đá hùng vỹ
Những hàng rào đá hùng vỹ

Trải qua bao đời, những người dân tộc Mông tại Hà Giang đã sống chung với đá, buồn vui với đá và khi không còn sống trên thế gian này họ cũng về với đá. Những dãy núi đá xám dường như đã không còn vô cảm, mà nó trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Người dân tộc Mông ở Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc không chỉ sống chung với đá, xây nhà bằng đá mà còn tạo nên những hàng rào bằng đá kỳ công mà tuyệt đẹp. Chính cuộc sống nơi đây đã làm cho những người dân có sức sáng tạo, chắt chiu thêm một nét văn hóa, đó là văn hóa trên những hàng rào đá.

Những dân tộc Mông nơi đây đã trở thành chủ nhân của những phiến đá, đã biến cái vô ích thành cái hữu ích, biết thuần phục đá, điều này chắc chỉ có người dân ở đây mới làm được.

Những hàng rào này được người dân dựng lên để bảo vệ xung quanh nhà, nó được làm rất tỉ mỉ. Để che chắn xung quanh nhà thì đòi hỏi những viên đá này phải là những viên đá to, chắc chắn, xếp thành nhiều tầng tránh người khác trèo qua để vào nhà. Hàng rào được xếp xung quanh nhà, thật vững trãi, không chỉ chống chộm đột nhập, chống thú dữ mà theo phong tục của người Mông thì còn chống lại ma quỷ.

Có thể bạn muốn biết: Du lịch Hà Giang tự túc

Rào đá bao quanh nhà
Rào đá bao quanh nhà

Có lẽ chỉ nơi đây mới sáng tạo ra cách làm hàng rào bằng đá như thế này. Rất đặc biệt và sáng tạo. Dường như phong tục này đã ngấm vào máu của người dân nơi đây, ngay cả những trẻ em nhỏ cũng đã biết đi lấy đá về xếp ở vườn nhà mình; khi lớn hơn thì được người lớn dạy cho cách chọn đá và xếp đá sao cho không bị đổ và khéo léo xếp được những hòn đá lởm chởm đủ kích cỡ thành những hàng rào chắc chắn. Những hàng rào đá đã xuất hiện ở bốn huyện vùng cao đó là Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc, Quản Bạ không biết từ lúc nào.

Xem thêm

-->