Làng hoa Đà Lạt

Đà Lạt được biết đến với nhiều cái tên như thành phố ngàn thông, thành phố tình yêu,thành phố ngàn hoa…cho dù với tên gọi nào, Đà Lạt vẫn luôn có sức quyến rũ đặc biệt đối với du khách đi tour du lịch đà lạt từ khắp nơi đổ về bởi không khí trong lành, khung cảnh nên thơ và những truyền thuyết tình yêu lãng mạn.

Làng hoa Đà Lạt

Đà Lạt - thành phố ngàn hoa
Đà Lạt – thành phố ngàn hoa

Thành phố Đà Lạt nổi tiếng với ba làng hoa truyền thống có “thâm niên” gần nửa thế kỷ qua. Trồng hoa không chỉ là một nghề mưu sinh của những người dân nơi đây mà còn góp phần làm đẹp cho đời, tạo nên thương hiệu “hoa Đà Lạt” nổi tiếng khắp nơi.

Làng hoa Hà Đông

Được hình thành từ 75 năm trước bởi 35 hộ dân đến từ Hà Nội, làng hoa Hà Đông thuộc phường 8 ngày nay được coi là làng chuyên canh hoa đầu tiên của Đà Lạt. Chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 2 km về hướng tây, làng hoa Hà Đông là điểm dừng chân hấp dẫn với du khách muốn ngắm nhìn những vườn hoa sặc sỡ.Tuy đã trải qua 3/4 thế kỷ nhưng dấu ấn của những người khai hoang mở cõi vẫn được gìn giữ tại làng với kiến trúc vườn, ao, chuồng mang dáng dấp nông thôn miền Bắc, đặc biệt là chất giọng thuần Hà Nội.

Làng hoa Thái Phiên

Ấp Thái Phiên – cơ sở đầu tiên để hình thành phường 12. Hiện nay, Thái Phiên trở thành vùng đất đông đúc, người dân có cuộc sống tốt đẹp vì nơi đây đã hình thành một làng hoa truyền thống phát triển chuyên cung cấp hoa cho vườn hoa thành phố Đà Lạt, vươn ra thị trường trong và ngoài nước…

Sự hình thành, phát triển và tràn trề sức sống của làng hoa Thái Phiên hôm nay gắn liền với gần 60 năm hình thành và trải qua bao nhiêu gian khó.

Những năm đầu lập ấp, các hộ dân chuyên trồng, sản xuất các loại cây ăn trái, sản xuất rau và một số loài hoa có nguồn gốc từ Pháp như: hoàng anh, xạc-ra, cúc đỏ, cẩm tú cầu, hoa hồng…

Những năm sau đó, dân cư từ các tỉnh miền Trung  lần lượt vào đây lập nghiệp. Cùng với dân số tăng lên, quy mô sản xuất cũng liên tục mở rộng. Đặc biệt, các loại hoa cao cấp có nguồn gốc từ các nước: Pháp, Nhật, Indonesia… như cúc , cát tường, lyli, lys trắng, salim, cẩm chướng, xạc-ra, hoa hồng… được đưa về trồng ngày càng nhiều – bắt đầu hình thành làng hoa Thái Phiên.

Tại Festival Hoa Đà Lạt tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005, làng hoa Thái Phiên đã được giới thiệu, vinh danh đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước. Đây là niềm động viên rất quan trọng để liên tục các dịp festival tổ chức sau đó, làng hoa Thái Phiên luôn hiện diện với các sản phẩm hoa đặc hữu và cao cấp làm say lòng người. Đến nay làng hoa Thái Phiên là 1 trong 3 làng hoa lớn chuyên cung cấp hoa Đà lạt cho cả nước.

Làng hoa Vạn Thành
Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3 km, không hổ danh là làng hoa lớn nhất Đà Lạt. Làng hoa Vạn Thành là một trong sáu làng hoa truyền thống của thành phố, nơi trồng hoa hồng nhiều nhất tại Đà Lạt. Từ hàng chục năm trước, những cư dân tỉnh Hà Nam đã di cư vào Đà Lạt, lập nên làng hoa Vạn Thành ngày nay.Ban đầu họ trồng rau nhưng từ năm 1960 thì bắt đầu chuyển sang trồng hoa. Đến nay diện tích trồng hoa đã lên tới hơn 100 ha trong đó 90% hộ dân chọn hoa hồng là loại hoa trồng chủ lực.Ngày nay, Đà Lạt còn nổi tiếng hơn nữa vì là nơi cung cấp hoa tươi cho cả nước và vườn hoa nổi tiếng nhất Đà Lạt đó chính là ấp hoa Vạn Thành.

Các bạn có thể tham khảo thêm các điểm tham quan du lịch Đà Lạt ở cẩm nang du lịch.

 

 

-->