Lễ hội đặc sắc Lồng Tồng ở Mai Châu

Lễ hội Lồng Tồng là một lễ hội đặc sắc ở Mai Châu, còn được biết đến với cái tên gọi hội xuống đồng của người dân tộc Tày. Lễ hội được diễn ra vào những  ngày đầu xuân của tháng Giêng từ mùng 5 đến 15 hàng năm với mục đích cầu mùa cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người hạnh phúc, no ấm với nhiều nghi thức lễ hội sinh động.

Xem thêm: Kinh nghiệm phượt Mai Châu

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày ở Mai Châu
Lễ hội Lồng Tồng của người Tày ở Mai Châu

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày ở Mai Châu là nơi quy tụ những nét đặc sắc với những hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối phát triển, mùa màng bội thu, và cuộc sống ấm no.

Nét văn hóa đặc sắc của lễ hội Lồng Tồng
Nét văn hóa đặc sắc của lễ hội Lồng Tồng

Vào những ngày này, mọi người trong bản làng đều dừng mọi công việc để tham gia làm lễ, chuẩn bị mâm cúng làm lễ gồm gà luộc, thịt lợn, bánh chưng, xôi đỏ, xôi vàng, trứng luộc và tất cả ước ao, khát vọng về một cuộc sống khỏe mạnh, ấm no, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, năng suất đều được gửi gắm trong đó. Lễ hội góp phần tạo nên nét đặc sắc, truyền thống ở điểm du lịch cộng đồng Mai Châu và thu hút đông đảo các đồng bào, du khách tới khám phá trong hành trình du lịch Hà Nội Mai Châu.

Những hoạt động đặc sắc diễn ra trong lễ hội Lồng Tồng
Những hoạt động đặc sắc diễn ra trong lễ hội Lồng Tồng

Địa điểm diễn ra lễ hội tùy thuộc vào lựa chọn mỗi năm có thể trong làng, trên bờ suối, dưới đồng với hàng loạt các hoạt động diễn ra như ném còn, múa sư tử, đi cà kheo, đẩy yến, đá cầu, mùa xòe, kéo co, đánh quay,…và tuyệt nhất là màn hát đối đáp của cặp đôi nam nữ người dân tộc Tày diễn ra suốt đêm ở thung lũng Mai Châu.

Bạn đọc tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *