Nghi thức lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Nhắc đến lễ hội ở Mai Châu, người ta luôn ấn tượng với nghi thức lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu với nét đẹp độc đáo, mang đậm nét truyền thống, phong tục cổ truyền với ý nghĩa gửi gắm nhiều thông điệp cho các thế hệ con cháu sau này.

Lễ hội cầu mưa của người Thái
Lễ hội cầu mưa của người Thái

Lễ hội cầu mưa diễn ra với mục đích mong muốn năm sau có một năm bội thu, người dân khỏe mạnh, sống no ấm, hạnh phúc. Vào những ngày lễ hội người Thái ở bản làng Mai Châu không phân biệt lớn, bép, già trẻ gái trai đều làm sạch khu vực chỗ ở để thể hiện với thần linh là họ luôn biết bảo vệ và giữ gìn nét đẹp.

Những món ăn được chuẩn bị cho nghi thức cầu mưa
Những món ăn được chuẩn bị cho nghi thức cầu mưa

Lễ hội cầu mưa là dịp trọng đại nhất trong năm của người Thái. Từ đêm trước ngày diễn ra lễ hội, mọi người đã chuẩn bị chu đáo quần áo, sạch sẽ, nhà cửa được sắp xếp gọn gàng. Và việc chuẩn bị đồ cúng không thể nào thiếu bao gồm măng đắng, chuối xanh, cơm lam, cá xông khói, bánh trưng, bánh ít uôi, gạo nếp, gà luộc,…

Nét đẹp và độc đáo trong lễ hội cầu mưa của người Thái
Nét đẹp và độc đáo trong lễ hội cầu mưa của người Thái

Nghi thức lễ hội cầu mưa được thầy cúng đảm nhiệm và mọi người tập trung lại cầu nguyện, tham dự lễ hội với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân no ấm, hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn và chính những nghi thức cúng thần linh này đã tạo nên nét đẹp độc đáo, đặc trưng của lễ hội của người Thái và góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc người Thái ở Mai Châu nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tham khảo khách sạn Mai Châu:

-->