Nghề mưu sinh người dân Quan Lạn

Quan Lạn hòn đảo nằm trong vịnh Bãi Tử Long thuộc địa phận huyện đảo Vân Đồn thành phố Quảng Ninh. Vùng đất nổi tiếng về vẻ đẹp của biển cả cũng như con người thân thiện nơi đây. Người dân nơi đây sống với biển quanh năm nên nghề mưu sinh chủ yếu phụ thuộc vào biển cả.

Người phụ nữ Quan Lạn

Nghề đào sá sùng mẹ truyền con nối vùng đất Quan Lạn
Nghề đào sá sùng mẹ truyền con nối vùng đất Quan Lạn

Cái nghề mẹ truyền con nối chẳng biết từ bao giờ lại trở thành cái nghề nuôi sống những con người nơi đây. Cái nghề đặc biệt này chỉ có những chị em phụ nữ mới đi đào nên nó được gọi là mẹ truyền con nối. Cái nghề vất vả này được các mẹ bắt đầu từ 4h sáng khi những cơn thủy triều chưa lên. Để đào được sá sùng thì phải cần 1 cái thuổng cán dài và 2 cái rổ để đựng sá sùng đào được. Đào sá sùng không hề đơn giản, nếu những người mới vào nghề thì cả buổi sáng khéo chỉ đào được vài con. Đào sá sùng thì phải nhìn xuống mặt cát, ổ sá sùng là hình bông hoa trên cát ở giữa bông hoa có một lỗ nhỏ. Bắt sá sùng còn phụ thuộc vào thời tiết và mức nước, nếu trời càng lạnh nước càng lên cao thì sá sùng càng vùi mình xuống dưới lớp cát sâu, bắt sá sùng lúc này sẽ rất khó. Do sá sùng có giá trị cao nên nghề đào sá sùng trở nên phổ biến với mọi người. Nhưng hiện nay những người phụ nữ nơi đây lại lo sợ cái nghề mẹ truyền con nối mất đi. Thời gian gần đây tại Quan Lạn xuất hiện hình thức bắt sá sùng với cái tên gọi là “soi mồi”. Soi mồi cũng là cách thức khai thác thủ công nhưng các hố, các rãnh to hơn nhiều so với việc khai thác truyền thống. Khi dùng biện pháp soi mồi để khai thác thì cá hố sẽ to làm mất môi trường sinh trưởng của sá sùng. Nhưng người dân nơi đây ý thức được rằng sá sùng là loại động vật giúp cuộc sống ổn định hơn nên khi bắt được các con nhỏ thường được thả ra để chúng lớn.

Nghề mưu sinh của những người đàn ông Quan Lạn

Nghề đánh bắt cá lênh đênh dưới biển của những người đàn ông
Nghề đánh bắt cá lênh đênh dưới biển của những người đàn ông

Bữa cơm tối của người dân nơi đây được bắt đầu từ khá sớm đó là từ 4h chiều. Ăn sớm như vậy là để cho những người đàn ông đi ra biển đánh cá. Bến cảng Đông Hồ là bến đậu của những con thuyền khi ra khơi đánh bắt cá cái nghề vô cùng vất vả và nguy hiểm chỉ dành cho những người đàn ông nơi đây. Những con tàu lênh đênh trên mặt nước được thả mình vào biển rộng lớn đi ra khơi xa. Nghề đánh bắt cá phụ thuộc rất nhiều vào con nước nơi đây, nếu sóng to biển động thì đánh bắt sẽ được ít hơn. Những ngư dân nơi đây đánh bắt chủ yếu bằng lưới cụ, công việc thả lưới phải mất hơn một tiếng đồng hồ, trên những mảnh lưới có các đèn pha chiếu sáng để đánh dấu điểm đầu điểm cuối. Sau khi thả lưới sẽ có khoảng 1 tiếng để nghỉ ngơi rồi mới kéo lưới lên. Cái nghề đánh bắt cá ngoài khơi chẳng phân biệt tuổi tác, ngư dân nơi đây cho rằng sẽ ra khơi đến bao giờ sức khỏe không cho phép nữa thì thôi. Cái nghề gắn liền với sự khó nhọc của những người đàn ông Quan Lạn.

-->